Những lý do bạn nên mua xe hơi đời cũ

Đó là khi xe 2008 bắt đầu xuất hiện, các đại lý muốn tống tháo càng nhanh càng tốt đống hàng tồn để lấy chỗ cho sản phẩm mới.
Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng, việc tậu một chiếc xe (sắp trở thành) đời cũ thay vì xe đời mới tối tân cũng có những lợi ích riêng của nó.
Phiên bản thiết kế 2007 của Toyota Camry không khác mẫu xe cũ là bao. (Ảnh minh họa: Forbes).

Giá cả

Xe sắp “hết mốt” bao giờ giá cũng rẻ hơn – đó là điều không cần bàn cãi. Theo dự đoán của Edmunds.com và công ty nghiên cứu marketing Bandon có trụ sở tại bang Oregon, mùa cao điểm giảm giá cho các mẫu xe 2007 trên thị trường Mỹ sẽ “rơi” vào cuối hè hoặc đầu thu. Đó là khi xe 2008 bắt đầu xuất hiện, các đại lý muốn tống tháo càng nhanh càng tốt đống hàng tồn để lấy chỗ cho sản phẩm mới.

Và cũng khó mà “thét giá” cao nếu như bên cạnh những phiên bản thời thượng nhất vẫn còn bóng dáng của xe đời cũ, giá rẻ hơn nhiều mà kiểu dáng cũng chẳng khác biệt là bao. Càng nhanh “giải tán” xe cũ, đại lý càng dễ thuyết phục khách hàng lựa chọn đời mới với biên lãi cao hơn.

“Bắt đầu mùa xe năm ngoái Toyota tung ra thị trường liên tiếp 2 mẫu xe mới: Camry và FJ Cruiser, trong đó Camry 2007 là phiên bản tái thiết kế còn FJ Cruiser thì mới hoàn toàn” – Earl Hesterberg, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Group1 Automotive – tập đoàn đại lý xe hơi lớn thứ 4 nước Mỹ có trụ sở tại Houston nhớ lại.

Đó cũng là lúc toàn bộ các mẫu xe cũ đã được “dọn” sạch sẽ ra khỏi các đại lý trên toàn quốc. Kết quả, lợi nhuận của Toyota chạm mức cận biên lý tưởng. Theo quan điểm của các đại lý, mức lợi nhuận này đồng nghĩa với việc khai thác tối đa khả năng chi trả của khách hàng.

Kiểu dáng

Một chiếc xe được thiết kế lại xem ra cũng chẳng khác xe đời cũ là mấy. Tất nhiên sẽ có một vài chi tiết được thay đổi, nhưng xét một cách tổng thể, khách hàng sẽ không phải sợ bị tụt hậu quá xa về kiểu dáng nếu không chọn “hàng mới về” năm nay.

Trên thực tế nhiều người lại thích kiểu dáng của những chiếc xe đời đầu hơn, đơn giản vì chúng trông quen mắt hơn. Trong khi đó xe nâng cấp với những đường nét “đột phá” táo bạo thì hay “gây sốc”, thậm chí gây phản cảm. BMW buộc phải giảm đầu tư vào dòng 7 Series sau khi các phiên bản tái thiết kế năm 2002 gây nhiều phản ứng tranh cãi và phản ứng không như mong đợi từ khách hàng.

Luôn sẵn có

Hàng mới, cung chưa đủ cầu, việc khách hàng đặt mua rồi xếp hàng chờ đợi là chuyện tất lẽ phải xảy ra. Trong khi đó các mẫu xe đời cũ thì không bao giờ “làm kiêu” đến thế.

Tưởng tượng xem, các đại lý vay tiền ngân hàng để mua xe về bày trong showroom, cứ một ngày còn chưa được khách hàng rước đi là một ngày phát sinh thêm tiền lãi – lại thêm một lý do thuyết phục để họ tống khứ hàng tồn càng nhanh càng tốt.

Nếu tinh ý sẽ thấy rằng, chiến dịch xúc tiến sản phẩm mang tên “Lots on the Lots” của Toyota trong mùa hè qua có ngụ ý: công ty đang tồn đọng quá nhiều xe đời cũ. Quả thực chính Giám đốc tài chính David Cosper của Sonic Automotive – tập đoàn đại lý xe hơi lớn thứ 3 Hoa Kỳ, đã khẳng định: “Với doanh số Honda và Toyota thấp hơn mọi năm, lượng xe nhập khẩu của chúng tôi hiện tồn đọng quá nhiều so với mức dự kiến”.

Dù sao đây cũng là dấu hiệu đáng mừng cho những người có ý định tậu xe, tất nhiên là xe đời cũ.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *