10 mẹo để kiểm tra chất lượng khi mua xe hơi cũ mà bạn nên biết

Đây là những dấu hiện ban đầu chứng tỏ hệ thống truyền động của xe không được tốt. Bạn cần đưa xe đi kiểm tra lại trước khi quyết định mua xe.
10 mẹo kiểm tra chất lượng khi bạn nên biết: Kiểm tra thân xe là 1 trong những điều quan trọng nhất mà mà bạn nên thực hiện đầu tiên khi mua xe ô tô cũ để biết xe có bị đâm đụng gì trong quá trình sử dụng hay không. Những điểm cơ bản bạn cần kiểm tra là: nước sơn, độ phẳng, độ cong của lớp vỏ, lớp gỉ sét. Những yếu tố này hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường, nhưng thông qua đó, bạn có thể phần nào nhận định tuổi thọ và độ bền của xe….

Mua ô tô cũ, điều khó khăn nhất là kiểm ta chất lượng xe. Bản thân mỗi người mua đều nên dắt túi vài kinh nghiệm xem xe để cảm thấy an tâm nhất về xe mà mình mua. Dưới đây, MuasamXe.com sẽ “mách bạn” 10 điểm cơ bản đáng lưu ý nhất khi kiểm tra chất lượng xe hơi cũ hay thường gọi là xe ô tô đã qua sử dụng.

1. Thân xe – Khung xe: Kiểm tra thân xe là điều quan trọng mà bạn nên thực hiện đầu tiên khi mua xe ô tô cũ. Những điểm cơ bản bạn cần kiểm tra là: nước sơn, độ phẳng, độ cong của lớp vỏ, lớp gỉ sét. Những yếu tố này hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường, nhưng thông qua đó, bạn có thể phần nào nhận định tuổi thọ và độ bền của xe.

2. Phanh – Hệ thống truyền động: Phanh xe không hoạt động tốt sẽ có thể gây ra nguy hiểm lớn khi tham gia giao thông. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thật kỹ càng bộ phận này. Để kiểm tra phanh, bạn nên chạy thử ở nhiều địa hình cũng như thời tiết khác nhau để có thể kiểm tra toàn diện hệ thống thủy lực, má phanh và đĩa phanh. Về hộp số thì bạn cần được thử nghiệm ở nhiều tốc độ khác nhau, đặc biệt với xe số sàn. Nếu như mỗi lần vào sốlại nghe thấy âm thanh lạ thì có nghĩa là chân ga bắt không đều với ly hợp, giảm sức kéo của xe. Đây là những dấu hiện ban đầu chứng tỏ hệ thống truyền động của xe không được tốt. Bạn cần đưa xe đi kiểm tra lại trước khi quyết định mua xe.

3. Kiểm tra động cơ khi mua ô tô cũ: Động cơ chính là bộ phận trung tâm của xe. Dù chiếc xe có bề ngoài mới đẹp thế nào mà động cơ không tốt thì cũng không thể dùng được. Kiểm tra động cơ bao gồm nổ máy và sức nén. Động cơ còn tốt hay không sẽ tùy thuộc vào thời gian khởi động máy, tiếng máy nổ có ồn hay không,… Tuy nhiên, để đoán biết được các vấn đề của động cơ thông qua các biểu hiện trên thì cần phải có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm của các người thợ lành nghề.

4. Cách kiểm tra két làm mát, ống dẫn khi mua xe hơi cũ: Bạn có thể kiểm tra phần các lá tản nhiệt để ch ắc chắn rằng nó không bị mỏng hay xốp cũng như đường dẫn nước mát để xem có cần thay thế hay không. Cách kiểm tra két nước làm mát rất đơn giản. Bạn lật nắp ca-pô xem xét phần dung dịch còn nhiều nay không. Nếu dung dịch không nhiều, lại có hiện tưởng bị dính bẩn thì chứng tỏ rằng chủ xe cũ đã không quan tâm, chăm sóc nhiều tới bộ phận này.

5. HVAC: HVAC (Heating, Ventilation & Air Conditioning) là hệ thống nhiệt, quạt thông gió và điều hòa không khí trong xe. Để đám bảo cảm giác thoải mái khi đi xe, hãy chú ý đến bộ phận này.

6. Bảng điều khiển: Bạn cần kiểm tra kĩ bảng điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng bởi đây sẽ là bộ phận cung cấp các thông tin cần thiết về tình trạng xe cũng như thông tin cần thiết trong hành trình di chuyển. Cách kiểm tra cũng khá đơn giản: Bạn cần thử tất cả các nút bấm trên bảng điều khiển để chắc chắn mọi nút bấm của bảng điều khiển đều hoạt động tốt.

7. Đèn xe: Đèn xe là bộ phận thực sự quan trọng, đảm bảo sự an toàn của bạn khi di chuyển trong đêm tối hoặc các điều kiện thời tiết không lí tưởng như mưa, sương mù,… Bạn cần kiểm tra độ sáng, độ chiếu xa cũng như tuổi thọ của đèn pha trước – sau, đèn phanh và đèn tín hiệu.

8. Lốp hệ thống giảm xóc: Hãy kiểm tra hệ thống giảm xóc bằng cách cho xe chạy thử ở các loại địa hình khác nhau nhằm kiểm tra phản ứng. Đừng quên kiểm tra độ bền của lốp, áp suất lốp xem có cần thay thế không. Đây chính là các yếu tố giúp bạn thương thảo về giá.

9. Cách kiểm tra ống xả khi mua xe hơi cũ: Thử ga mạnh để kiểm tra lượng khói thoát ra từ ống xả, xem nhiều hay ít, có màu bất thường hay không. Nếu có vấn đề khác lạ chứng tỏ xe đang bị thiếu dầu hoặc lâu ngày chưa thay dầu; hay ống xả và động cơ có vấn đề trong quá trình đốt cháy và xả khí thải.

10. Dầu nhớt: Để đánh giá một cách khách quan thì một chiếc xe được thay dầu thường xuyên, đúng thời hạn thì động cơ mới hoạt động ổn định, tuổi thọ cao. Chi tiết này sẽ cho biết xem chủ cũ của xe có quan tâm, chăm sóc xe hay không.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *